งานนี้ “สายซิ่งมีหนาว”กรมขนส่งสั่งลงพื้นที่ตรวจทุกสำนักซิ่ง หากตรวจมีการปรับแต่งจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

0
1801

วันที่ 31 ม.ค ที่ผ่านมา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายออกมาเผยหลังประชุมแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน และหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดมีคำสั่งให้หน่วยงานโครงการก่อสร้างในเขตกรุงเทพและปริมณฑลโดยเฉพาะการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)กรมทางหลวงชนบท กรมทางหลวงขอให้เลื่อนเวลางดกิจกรรมก่อสร้างไปอีก 15 ก.พ.62 จนถึง 22 ม.ค

แจงเพื่อรถผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐาน และได้มอบหมายให้ทางการพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) หน้ากรมทางหลวงให้พิจารณายกเว้นหรือยกเลิกเก็บค่าผ่านทางสำหรับประชาชนที่ชำระเงินผ่านบัตรอีซี่พาส หรือ เอ็มพาส เพื่อลดปัญหารถติดสะสมหน้าด่านโดยเฉพาะบริเวณด่านบางขุนเทียนซึ่งมีปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานฝุ่น PM 2.5 ให้แอร์พอร์ตลิงคก์และรฟม.

หามาตรการส่งเสริมการใช้รถไฟฟ้าด้วยการให้ส่วนลดหรือจัดแพคเกตการเดินทางราคาถูก เพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว โดยเฉพาะแอร์พอร์ตลิงก์ให้ประสานไปยังบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) และบริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) เชิญชวนให้พนักงานของทั้ง 2 บริษัทใช้การเดินทางไปทำงานยังสนามบินสุวรรณภูมิโดยรถแอร์พอร์ตลิงก์มากขึ้นซึ่งมีพนักงานราว 1หมื่นคน

ทั้งนี้ได้สั่งการไปยังขนส่งทางบกให้เข้มงวดตรวจสภาพรถยนต์เอกชน(ตรอ.)ให้เข้มงวดในการตรวจสอบรถส่วนบุคคลเมื่อตรวจวัดแล้วว่ามีควันเกินค่ามาตรฐานก่อให้เกิดมลพิษ ควันจากท่อไอเสียที่เกินค่ามาตรฐานการควบคุมของกรมควบคุมคุมมลพิษจากกำหนดตามค่ามาตรฐานเดิมห้ามเกิน 45% ให้เปลี่ยนค่ามาตรฐานเป็นห้ามเกิน 30% เงื่อนไขมาตรฐานให้บังคับใช้ทางรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทและรถบริษัทขนส่งจำกัด(บขส.) รถร่วม บขส.

รถเมล์ รวมไปถึงรถรับส่งพนักงานในทุกองค์กรที่สังกัดกระทรวงคมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคมไม่ออกเลยว่า ในขณะนี้ได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโครงการก่อสร้างอย่างเข้มงวดให้เร่งตรวจสอบผู้รับเหมาเครื่องจักรกลต่างๆใช้น้ำมันดีเซลและห้ามเด็ดขาดไม่ให้ใช้น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมาลองใช้ใหม่เพื่อลดต้นทุน หากรถครบกำหนดให้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องต้องเปลี่ยนตามกำหนดทุกคัน

เพราะมันจะทำให้เกิดกลุ่มควันที่เป็นฝุ่นเกินค่ามาตรฐานอยู่ในตอนนี้ พบว่าในโครงการก่อสร้างในหลายๆที่ผู้รับเหมาใช้น้ำมันแล้วนำมาใช้ใหม่เป็นจำนวนมาก ทั้งสั่งให้กรมขนส่งทางบก(ขบ.)ให้เข้มงวดตรวจสอบอู่ซ่อมรถและตรวจจับรถทุกประเภทและร้านหรืออู่ซ่อมรถที่มีการให้บริการปรับจูนกล่อง และระบบควบคุมสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงการจุดระเบิดเครื่องยนต์ที่ทำให้เครื่องยนต์แรงขึ้นนั้น

ก่อให้เกิดแด่ควันดำที่เห็นตามท้องถนนอยู่เป็นจำนวนไม่ใช่น้อยจะมีโทษมีความผิดเพราะรถยนต์ของท่านมีควันเกินค่ามาตรฐานที่ทางกรมได้กำหนดไว้ก่อให้เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและมลพิษ แต่ทางร้านนั้นก็ยังมีการหลีกเลี่ยงติดตั้งปุ่มเปิดปิดควันดำที่ท่อไอเสียในการจับกุมของเจ้าหน้าที่ควันดำจากรถที่ตรวจเบื้องต้นพบว่าร้านปรับแต่งดังกล่าวจะเปิดอยู่ตามถนนหลักต่างๆ นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)

นายสั่งการให้สายตรวจกรมขนส่งทางบกออกตรวจจับร้านหรืออู่ซ่อมรถยนต์ทุกประเภทหรืออู่ไหนที่ให้บริการรับปรับแต่งปรับจูนรถยนต์จะมีความผิดและรถคันไหนที่ไปใช้บริการหรือมีควันดำเกินค่ามาตรฐานจะถูกปรับเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาททั้งร้านที่รับดัดแปลงจูนกล่องหรือรีแมพต่างๆทางโค้งจะพิจารณาใช้กฎหมายอาญามาดำเนินคดีในฐานะตัวกลางที่ก่อให้เกิดกลุ่มควันและฝุ่นที่มาของฝุ่นเกินค่ามาตรฐานนั่นเอง

-ขอขอบคุณ rubchok

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here