ฮาวายพิจารณาร่างกฎหมายบุหรี่ ห้ามขายให้คนที่มีอายุต่ำกว่า 100 ปี

0
756

ฮาวายพิจารณาร่างกฎหมายบุหรี่ – วันที่ 5 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐฮาวายของสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาร่างกฎหมายห้ามขายบุหรี่แก่คนที่มีอายุต่ำกว่า 100 ปี จากก่อนหน้านี้เป็นหนึ่งในรัฐที่มีกฎหมายจำกัดการขายบุหรี่เข้มงวดที่สุดในสหรัฐ

โดยเป็นรัฐแรกที่เพิ่มอายุขั้นต่ำของคนซื้อบุหรี่เป็น 21 ปี เมื่อปี 2559 มากกว่ากฎหมายรัฐบาลกลางที่กำหนดที่ 18 ปี “สภานิติบัญญัติเห็นว่าบุหรี่เป็นสิ่งประดิษฐ์อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ” ข้อความเริ่มต้นของร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่พิจารณาในศาลาว่าการรัฐฮาวาย

ร่างกฎหมายฉบับใหม่เสนอการปรับอายุขั้นต่ำของคนซื้อบุหรี่จาก 21 ปี เป็น 30 ปี ในปี 2563 จากนั้นเพิ่มอายุเป็น 10 ปี ในทุกปี (2564-2566) และเพิ่มเป็นอายุ 100 ปี ในปี 2567 ซึ่งทำให้ร้านค้าไม่มีบุหรี่จำหน่ายอีกต่อไป แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถนำเข้ามาในรัฐฮาวายได้

ร่างกฎหมายระบุว่า รัฐฮาวายกำลังเผชิญปัญหาการเสพติดบุหรี่ของประชาชน จากเงินภาษีการขายบุหรี่ที่รัฐฮาวายเก็บได้ปีละ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,100 ล้านบาท)

นอกจากนี้ อีกเหตุผลหนึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวออกมาคือเพื่อให้รัฐฮาวายมีเวลาหาทางปรับรายได้จากภาษีบุหรี่ที่จะขาดหายไป อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่มีผลบังคับใช้กับ บุหรี่ไฟฟ้า ยาสูบ หรือ ยาสูบแบบเคี้ยว

กฎหมายรัฐบาลกลางสหรัฐกำหนดให้แต่ละรัฐกำหนดอายุขั้นต่ำของคนซื้อบุหรี่ที่ 18 ปี หากรัฐใดไม่ปฏิบัติตาม รัฐบาลกลางจะบังคับใช้มาตรการระงับเงินอุดหนุนสำนักจัดการภาวะฉุกเฉินกลาง (FEMA) ในรัฐนั้นๆ โดยรัฐส่วนใหญ่อนุญาตให้คนอายุ 18 ปี ซื้อบุหรี่ได้ แต่เพียง 4 รัฐ เพิ่มอายุขั้นต่ำเป็น 19 ปี

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญสหรัฐไม่ได้บัญญัติว่า การสูบบุหรี่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2555 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นต่อคนสูบบุหรี่เพื่อต่อต้านกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในเมืองเคลย์ตัน รัฐมิสซูรี ว่า เป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญสหรัฐ

-ขอขอบคุณ ข่าวสด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here