หนุ่มไทยหัวใส! ออกแบบรถธรรมดา ให้เป็นรถบ้านในฝัน ในราคาเพียง 300,000 บาท

0
2442

สวัสดีค่ะวันนี้แอดมินจะพาทุกคนมาดูเรื่องที่บอกเลยค่ะว่าว้าวมากๆ ซึ่งคนไทยก็ทำได้ แปลงโฉมรถกระบะ ให้เป็นรถบ้าน ในแบบฉบับไทยๆ ในราคา 3 แสนกว่าบาท แต่คุณภาพ ไม่ต่างจากต่างประเทศเลย ถ้าได้ยินคำว่า รถบ้าน เรามักจะนึกถึง หนังฝรั่งขึ้นมาทันที เลยใช่มั้ยละค่ะ เพราะรถบ้าน เป็นรถยอดฮิตในต่าง ประเทศ สามารถเคลื่อนที่ ไปจอดที่ไหนก็ได้ แถมสะดวกสะบาย อีกด้วย เพราะมีอุปกรณ์ครบครันเหมือนบ้านจริงๆ ซึ่งเห็นแล้วเรา ก็อยากจะมีบ้างสักคันจริงๆ แต่วันนี้รถบ้าน ไม่ใช่แค่ฝันเกินเอื้อม อีกต่อไปแล้ว เมื่อหนุ่มไทย ไอเดียสุดเจ๋ง แปลงโฉมรถ ให้เป็นรถบ้าน มีทุกสิ่งแบบครบครัน มีพื้นที่เหลือ ให้พักผ่อนหย่อนใจ

ในแบบฉบับไทยๆ ในราคา 3 แสนกว่าบาท ไม่รวมตัวรถ โดยคุณ Original Black สมาชิก เว็บไซตืพันทิป ได้แชร์กระบวน ขั้นตอนทุกอย่าง ตั้งแต่ซึ้อรถ ไปจนถึง การตกแต่ง ทั้งภายนอก และภายใน บอกเลยว่า ละเอียดสุดๆ เพื่อนๆอยาก เห็นกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอยากเห็น ก็ตามไปชมพร้อมๆ กันเลย ก่อนอื่นขอเกริ่น ก่อนว่าครอบครัวผม ชื่นชอบการท่องเที่ยว บวกกับปัจจุบัน คุณพ่อของผม อายุมากเเล้ว ท่านจึงอยากออก ตะลอนท่องเที่ยวตามความฝัน สมัยหนุ่มของท่าน โดยส่วนตัว พ่อเป็นคนชอบนอนในรถครับ เป็นนิสัย ที่ติดม าตั้งเเต่สมัยคุณพ่อ

ในตอนเเรกคุณพ่อตั้งโจทย์มาว่า

1.เราอยากได้รถบ้าน ที่สามารถใช้นอนได้จริง ความหมายคือ สามารถใช้นอนได้ สบายๆเหมือนอยู่บ้าน ไม่ใช่นอนเเล้วอยาก ออกไปนอนข้างนอก มากกว่าทำนองนี้
2.ขนาดต้องไม่ใหญ่ หรือยาวเกินไปครับ เพราะคุณพ่อเป็นคนขับเอง เเละคนทั่วไปต้องขับได้ บวกกับถนน บ้านเราบวกกับสถานที่ต่างๆ อาจจะไม่อำนวย กับการใช้รถขนาดใหญ่ เกินไปนัก
3.วัสดุอุปกรณ์ ต้องหาได้ในประเทศไทย เเละเหมาะกับการ ใช้งานในประเทศไทย

4.น้ำหนักต้องไม่มาก เกินไป เพราะเป็นปัญหา กับการเดินทาง เเละสิ้นเปลืองพลังงาน (ค่าน้ำมัน)
5.ใช้พลังงานสองทางเลือก LPG+น้ำมัน
6.สมรรถนะ รถต้องขับขี่ ได้อย่างปลอดภัย เเละต้องใช้งาน ได้เหมือนปกติ

7.รถที่ทำเสร็จ เเล้วต้องจดทะเบียน ได้ถูกต้อง ตามกฏหมาย
8.ราคาต้อง สมเหตุสมผล คือไม่เเพงเว่อร์จนเกินไป
9.รถคันนี้ ต้องสามารถ ใช้เดินทางคันเดียวได้ จอดนอนในสถานที่ ที่ไม่มีไฟฟ้า หรือน้ำประปาได้ ในระดับหนึ่ง

ซึ่งจากโจทย์ทั้งหมด ทั้งมวล ทำให้สุดท้ายเราต้อง สร้างขึ้นมาเองครับ ในตอนที่คุณพ่อ เอ่ยมาเเบบนั้น ผมเองก็เเอบหวั่นๆ นิดนึงครับ เพราะเราสองพ่อลูก ห่างไกลจากสิ่งเหล่านี้ มากครับ ไม่มีทั้งสกิลงานช่าง คุณพ่อผม จบนิติศาสตร์ ส่วนตัวผม ยังเรียนบริหารอยู่เลยครับ โดยรถบ้านคันนี้ ไม่ใช่รถบ้านที่สมบูรณ์เเบบ อะไรครับ เเต่เกิดจากความตั้งใจ ความพยายาม เเละการทำการบ้าน

หมายเหตุ1 ในวันที่เขียนบทความนี้ รถยังไม่เสร็จดีนะครับ ยังอยู่ในขั้นตอนเก็บงาน และทดสอบ การใช้งานขั้นต้น เพื่อนำมา ปรับปรุง เเละเตรียมการ บิ้วท์อินภายใน เริ่มแรกจากการหา และเลือกรถก่อนนะครับ โดยคุณพ่อผม ตัดสินใจซื้อ กระบะช่วงยาว เบนซิน 2.7 Toyota Revo มือสอง ราคาที่ได้มาประมาณ 360,000 บาทครับ กระบะ TATA ครับ ซึ่งกว้างภายใน 1 เมตร 70 เซ็นติเมตร เเละยาวภายใน 2 เมตร 50 เซนติเมตร ความกว้าง เเละความยาวนี้ ถูกต้องตามกฏหมาย

หลังจากที่เรา ใส่กระบะพื้นลอย มาเเล้ว ในขั้นตอนต่อ ไปเราจะเริ่มขั้นตอน นำรถมาต่อ โครงสร้างหลังคา ผมสรุปจากข้อมูล ที่หามาได้ทั้งหมด และข้อกฏหมาย จากกรมการขนส่ง นำมาเป็นโจทย์ ตั้งในการทำหลังคา ดังนี้ครับ ความสูงของรถ จากพื้นถนนถึงหลังคารถ ต้องสูงไม่เกิน3เมตร ผมเลือกความสูง จากพื้นถนน ถึงหลังคารถที่ 3 เมตร น้ำหนักของตัวรถ + หลังคา ต้องไม่เกิน 2,200 กิโลกรัม น่าจะใช้กับ รถกระบะทุกเเบรนด์ นะครับ

1.ห้ามมิให้ความกว้าง ความยาว ของหลังคา เกินกว่ากระบะรถ
2.ความยาว ของโครงสร้าง หลังคาด้านหน้า ต้องไม่เกิน หลังคารถด้านหน้า ต้องไม่เกินขอบ กระจกหน้าด้านบน ของรถ
3.กระบะที่ผมใช้ ใช้กระบะขนาดรถ TATA นะครับ เพราะขนาดไม่ใหญ่ ไม่ยาว เกินกว่ากฏหมายเเน่นอน

1.รถของผม ภายในรถ ความสูงจากพื้น กระบะถึงหลังคา ผมตั้งไว้อย่างน้อย 1 เมตร 80 ซ.ม. ถึง 2 เมตร ขึ้นไปเพื่อให้ ภายในเหมาะกับสรีระ และการติดอุปกรณ์ในตัวรถ เช่นหลอดไฟ พัดลม
2.รูปแบบที่คิด เเละร่างไว้คร่าวๆ ก่อนไปติดต่อร้านต่อรถ เป็นดังรูปครับ

วางแผน การใช้พื้นที่ ข้างในรถครับ หลังจากที่ได้ รูปแบบหลังคา ผมได้สอบถาม หลายร้าน และหลายโรงงาน ซึ่งบางร้านไม่เคยทำและไม่กล้าทำ สรุปผมตัดสินใจ ทำหลังคาที่ น่ำเชียงหลี NCL Auto โดยเริ่มต้นทางโรงงาน จะเริ่มสเก็ตช์รูปแบบ หลังคารถ ตามข้อมูลความต้องการ ของเรา บวกลบ (แก้ไขแนะนำ) กับประสบการณ์ ของเขาให้กับเราครับ ตกลงกันในราคา 88,685 บาทครับ วัสดุเป็น ปีเนียมอย่างหนามาก 2 ชั้น ภายในบุความร้อน มีประตูด้านข้าง 1 บานหน้าต่าง 3 บาน ข้าง 2 บาน หลัง1บาน รายละเอียด ติดต่อร้าน ตามรูปเลยครับ เจ้าของร้านพูดจาดี ของคุณภาพดีครับ ราคาไม่เเพง ส่วนไฟเก๋งรอบรถ ผมไปซื้อที่วรจักร ขายเป็นคู่ครับ คู่ละประมาณ 1,000 บาท

ทั้งหมด ใช้ประมาณ 5 คู่ เป็นเงิน 5,000บาท ตัวหลังคา ใช้เวลาทำประมาณ 30-45 วันครับ ส่วนของผม ทำ 60 วันครับ เพราะติดช่วงวันหยุดยาว เป็นรูปเป็นร่างแล้ว หลังจากติดตั้ง โครงหลังคาเสร็จ ขั้นตอนต่อไป ก็จะเป็นการ ติดเเก๊สในระบบ หัวฉีด ในราคา 20,400 บาท พร้อมใบรับรอง วิศวกรรม ซึ่งสิ่งที่ผมต้องการคือ นุ่มนวล เเละ รับน้ำหนักรถได้ โดยสิ่งที่ได้เสริมไป ในรถมีดังนี้ครับ

1.โช๊คหลัง 1 คู่
2.แหนบข้างละ 3 แผ่น ในราคา 8,600 บาท ไม่ได้ขอใบวิศวกร รับรอง

ทางร้านเเนะนำว่า หากมีการเพิ่มน้ำหนัก ให้นำรถมาเพิ่มแหนบ ได้อีก ต่อไปมา พูดถึงขั้นตอนการนำรถ ไปจดการเปลี่ยนกระบะ การใส่หลังคาเสริมเเหนบ เเละ การติดตั้งการใช้ LPG+น้ำมัน โดยทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ ผมทำพร้อมกันนะครับ อย่างที่ผมเคยกล่าวไว้ กรมการขนส่ งมีเงื่อนไขสำคัญ ดังนี้ครับ

1.ความสูงจากพื้น ถึงหลังคา ต้องไม่เกิน 3 เมตร
2.น้ำหนักรถ + หลังคา ต้องไม่เกิน 2,200 กิโลกรัม
3.ห้ามไม่ให้ ความกว้าง ความยาว ของหลังคา เกินตัวรถ เว้นด้านหน้า
4.ความยาว ของโครงสร้าง ด้านหน้าที่ยื่น คลุมหลังคา ต้องไม่เกินหลังคารถ (ขอบบน กระจกหน้ารถ)
5.การจดทะเบียน การใส่หลังคา สามารถจดได้ ทุกกรมการขนส่ง ทั่วประเทศ เเต่ในกรณี ที่เปลี่ยนพื้นกระบะ ต้องนำจด ที่กรมการขนส่ง ต้นเรื่อง ของรถคันนั้นครับ รถของผม จดทะเบียน ที่กรุงเทพกรมการขนส่ง หมอชิตครับ

เอกสาร ที่ผมใช้ ในการจดทะเบียน ครั้งนี้มีดังนี้ครับ

1.สมุดคู่มือรถ (เล่มทะเบียนรถ)
2.บัตรประชาชน
3.ใบเสร็จค่าติดตั้งLPG

4.ใบเสร็จ ค่าเปลี่ยนแหนบ เเละโช๊ค
5.ใบเสร็จ ค่าใช้จ่าย ในการทำ โครงสร้างหลังคารถ
6.ใบเสร็จ จากร้าน ที่เปลี่ยนพื้นกระบะรถ

7.ใบรับรองวิศวะ ความปลอดภัย ด้านการติดตั้งLPG ขอจากร้านที่ติดตั้ง
8.ใบวิศวะรับรอง โครงสร้างหลังคา
9.ใบวิศวะ รับรองการเปลี่ยนแหนบ และโช๊ค

ก่อนที่จะไป ขอใบวิศวกร ต้องนำรถ ไปชั่งน้ำหนัก ซึ่งผมได้นำรถ ไปชั่งที่ร้านรับซื้อของเก่า ชื่อร้าน มิตรอารี 7 ซอยลาดพร้าว 101 เขามีตราชั่ง และรับชั่งทั่วไป ชั่งครั้งละ 20 บาท เเละออกใบแสดงน้ำหนัก พร้อมรับรอง ให้เราถูกต้อง นำไปให้ที่ร้าน รับรองใบวิศวกรด้วย หลังจากนั้น ผมนำรถไปที่ กรมการขนส่งหมอชิต เข้าไปที่เเผนก ตรวจสภาพรถ เเละเเจ้งกับ ทางเจ้าหน้าที่ ตรวจสภาพรถ ในการขอจดเปลี่ยนกระบะ จดเปลี่ยนหลังคา จดการใช้LPG

สรุปค่าใช้จ่ายในการทำรถบ้านครั้งนี้

1.ตัวรถ – Toyota Hilux revo ราคา 360,000 บาท
2.ส่วนโครงสร้าง, ระบบน้ำระบบไฟ, ระบบช่วงล่าง, เเละ อุปกรณ์ในรถ
3.ค่าช่าง
4.ค่าจดทะเบียน ใบรับรองวิศวะ ความปลอดภัย ด้านการติดตั้งLPG
ราคาทั้งหมด ไม่รวมตัวรถ 311,173 บาท


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

-ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: สมาชิกพันทิป คุณ Original Black

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here