สุดซึ้งใจ ! ผู้กองหนุ่ม “ทิ้งอาชีพตำรวจ” หันมาเป็น “ครู” สอนฟรีให้กับเด็กยากจน

0
149

ผู้กองหนุ่ม สภ.เมืองบุรีรัมย์ ลาออกจากราชการ ผันตัวรับติวหนังสือให้กับเด็กยากจนฟรี เผยตั้งใจจะเสียสละเพื่อสังคมตามคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 เรื่องราวของ ร.ต.อ. อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์

ที่ได้เช่าอาคารใน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มาสอนหนังสือให้แก่เด็กนักเรียนที่ยากจนฟรีตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 โดยมีนักเรียนตั้งแต่ชั้น ม.1-4 แบบทั้งไป-กลับ และนอนประจำอีกด้วย ร.ต.อ. อภิชิต กล่าวว่า การเปิด “บ้านสร้างฝัน”

สอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการที่ตนเป็นเด็กบ้านนอกลูกหลานชาวนา เห็นถึงความแตกต่างของการเรียนการสอนของโรงเรียนในเมืองกับต่างอำเภอ เพราะเด็กต่างอำเภอถ้ามีความรู้พื้นฐานไม่ดีก็จะสอบแข่งขันคัดเลือกศึกษาต่อสู้เด็กในเมืองไม่ได้

ถ้าเราปูพื้นฐานให้เด็กดีก็จะมีโอกาสมากขึ้น ขณะเดียวกัน ตอนนี้ตนสามารถสอนเด็กอย่างเต็มที่แล้ว เพราะได้ลาออกจากราชการเมื่อปลายปี 2560 สาเหตุที่ลาออกเพื่อจะได้มีเวลาสอนเด็กอย่างเต็มที่

เนื่องจากผลของการสอนในช่วงที่ผ่านมา เด็กมีเกณฑ์การเรียนที่ดีขึ้น ซึ่งตนไม่รู้สึกเสียดายที่ลาออกแม้จะใกล้ได้เป็นสารวัตร เนื่องจากมองว่าเป็นการเสียสละเพื่อสังคม และอยากสานต่อพระบรมราโชวาทของในหลวง ร.9 คือ บ้านเมืองเรามีทั้งคนดีและไม่ดี

แต่อยากให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง ร.ต.อ. อภิชิต เผยอีกว่า ตอนนี้ผู้ที่ทราบข่าวได้สนับสนุนเป็นอุปกรณ์การเรียนมาบ้าง รวมถึงวิชาอื่นก็มีครูมาอาสาสอนให้อีกทางหนึ่ง ถือว่าเกือบครบองค์ประกอบที่จะทำให้ บ้านสร้างฝัน เดินต่อไปได้

สำหรับวัตถุประสงค์หลักก็ยังเหมือนเดิม คือต้องการสร้างโอกาสให้เด็กมีความรู้นำไปพัฒนาตนเอง และมีอนาคตที่ดี ทั้งสามารถเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าร่วมพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าอีกด้วย


.

.

.

คลิป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here