หนุ่มไอเดียเจ๋ง! เลี้ยงหอยในถุงตาข่าย ลงทุนน้อย กำไรงาม สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

0
662

เกษตรกรหนุ่มโคราช เลี้ยงหอยขมในถุงตาข่ายสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว เลี้ยงง่าย ลงทุนน้อย หอยที่มีขนาดใหญ่ และสะอาด ตรงตามความต้องการของตลาด ร้านค้าสั่งจองกันจนขายไม่ทัน หมู่บ้านกรงกราง ม.6 ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา

มีเกษตรกรรายหนึ่งใช้พื้นที่สระน้ำกลางแปลงนา เลี้ยงหอยขมในถุงตาข่ายไนล่อนสีฟ้าขาย เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งการเลี้ยงที่ง่าย ลงทุนน้อย และกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก มีลูกค้ามาสั่งซื้อถึงที่จนหอยโตไม่ทันขาย

ต้องจองล่วงหน้าตั้งแต่เอาลูกหอยลงเลี้ยง นายชาญศิลป์ ทรัพย์โนนหวาย อายุ 42 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงหอยขม เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพทำนาเหมือนกับชาวบ้านทั่วไป แต่ชอบหาอาชีพสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งเห็นว่าหอยขมเป็นที่นิยมของชาวบ้านนำไปประกอบอาหาร

แต่กว่าจะหารับประทานได้ก็ต้องรอถึงฤดูฝน และปัจจุบันนี้หอยขมตามแหล่งธรรมชาติก็หารับประทานยาก อีกทั้งยังมีสารพิษตกค้างจากการใช้สารเคมีตามไร่ ตามนา จึงทำให้คนเกิดความกังวลว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้นตนจึงได้ลองศึกษาการเลี้ยงหอยขมในสระน้ำดู

“โดยใช้สระน้ำที่ขุดไว้กลางทุ่งนา นำหอยขมที่จับมาได้ปล่อยลงสระ ซึ่งกว่าจะขายได้ก็ใช้เวลานานเกือบ 6 เดือน อีกทั้งหอยที่ได้ก็มีขนาดไม่ได้มาตรฐานตามความต้องการ รวมถึงยังมีขี้ดินติดมาอีกด้วย จึงกลายเป็นปัญหาขายไม่ค่อยได้ราคาในช่วงแรก ต่อมาตนจึงคิดค้นวิธีใหม่

ด้วยการจับหอยขมพ่อพันธุ์ มาเลี้ยงในถุงตาข่ายไนล่อนสีฟ้า ซึ่งปรากฏว่าได้หอยที่มีขนาดใหญ่ และสะอาด ตรงตามความต้องการของตลาดมาก จนต้องขยายเป็น 22 ถุง สามารถเก็บหอยขาย เป็นรายได้ให้กับครอบครัว”

นายชาญศิลป์ กล่าว สำหรับวิธีเลี้ยงหอยขมเพียงนำตาข่ายไนล่อนสีฟ้า มาเย็บเป็นถุงให้ได้ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร จากนั้นนำก้านมะพร้าว ตัดให้พอดีถุง ใส่ลงไป 2-3 ก้าน แล้วนำพ่อพันธ์หอยขม (หอยขมจะมีสองเพศในตัวเดียวกัน)

ใส่ลงไปประมาณ 20 ตัว ผูกห้อยไว้กับหลักไม้ที่ทำไว้ในสระน้ำ โดยให้ปากถุงโผล่เหนือน้ำเล็กน้อย สำหรับหอยขึ้นมาหายใจ ซึ่งหอยขมตัวหนึ่งจะให้ลูกเฉลี่ยตัวละ 18-20 ตัวต่อสัปดาห์ หลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน

ก็เริ่มเก็บหอยที่ได้ขนาดไปขายได้ทุกสัปดาห์ เฉลี่ยถุงละ 3-5 กิโลกรัม โดยปัจจุบัน จะขายในราคา กิโลกรัมละ 35-40 บาท ซึ่งจะมีลูกค้าที่เป็นร้านอาหารมารับซื้อถึงที่ บางร้านต้องจองล่วงหน้าตั้งแต่หอยยังเล็ก เพราะลูกค้าต้องการรับประทานอย่างมาก


.


.

-ขอขอบคุณ ข่าวสด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here