ดิ้นรนส่งตัวเองเรียน หนุ่มน้อยสู้ชีวิต “ไม่เคยยอมแพ้คำคน” แม่หนีไปตั้งแต่ 6 ขวบ ต้องตัดอ้อยหาเลี้ยงชีพ

0
347

เป็นอีกหนึ่งเรื่องน่าที่น่าชื่นชม สำหรับเรื่องราวของหนุ่มน้อยสู้ชีวิต!! “ด.ช.ศุภฤกษ์ นวมเพชร หรือน้องเอิร์ธ” ถูกแม่ทิ้งเขาไปตั้งแต่ 6 ขวบ เติบโตมากับพ่อเพียง 2 คน ตอนที่เอิร์ธยังเด็กพ่อไปรับจ้างก่อสร้าง

แต่โชคร้ายกลับประสบอุบัติเหตุหินเจียกระเด็นเข้าที่ดวงตา เมื่อผ่าตัดแล้วแต่ยังคงทำงานหนักเลี้ยงดูลูก ส่งผลให้การรักษาไม่ได้ผล ทุกวันนี้มองเห็นเพียงเลือนราง แต่ยังออกไปรับจ้างหักข้าวโพด ปลูกมันสำปะหลัง

เมื่อ 5 ปีก่อนชุมชนจัดสรรแพะ ให้กับผู้มีรายได้น้อย และยากจนในหมู่บ้าน สองพ่อลูกได้รับการคัดเลือก ได้พ่อแม่พันธุ์แพะมา 1 คู่ ช่วยกันเลี้ยง และขยายพันธุ์ โดยเอิร์ธรับหน้าที่พาแพะไปกินหญ้าบนภูเขาช่วงเช้า และเย็นเมื่อกลับมาจากโรงเรียนทุกวัน

ส่วนวันหยุดก็ยังคงไปรับจ้างตามฤดูกาล ตัดอ้อยบ้าง หักข้าวโพดบ้าง ความสกปรกที่ต้องคลุกคลีอยู่กับลูกแพะตามธรรมชาติ ประกอบกับไปงมกระจับตามดินโคลนในบึง แม้จะสวมเสื้อนักเรียนสะอาดสะอ้าน

แต่ก็ยังถูกเพื่อนๆ ล้อว่า “ไอ้ฉี่หนู” ทำให้เอิร์ธ เคยคิดน้อยใจและอยากให้พ่อหยุดทำงานเหล่านี้ เมื่อครูประจำชั้นทราบเรื่อง คุณครูทศพร ทองสอน โรงเรียนอนุบาลบ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ลงไปเยี่ยมบ้านของเอิร์ธ

และทราบว่าทั้งคู่ไม่มีที่ดินปลูกบ้านของตนเอง เพราะพื้นที่เป็นของทางการ ที่ในภายหลังจัดตั้งเป็นเขตอุทยาน ประกอบกับทราบว่าลูกศิษย์ต้องทำงานหลายอย่างเพื่อส่งเสียตนเองเรียนตั้งแต่ยังเด็ก

คุณครูให้กำลังใจและพูดคุยจนเอิร์ธ ได้คิดถึงข้อดีของการช่วยพ่อเลี้ยงแพะ ได้ภูมิใจที่ทำคลอดแพะได้ และฉีดยาให้แพะทุกตัวเติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแรง พูดคุยจนเพื่อนๆ

ยอมรับในตัวเอิร์ธ และพร้อมที่จะให้กำลังใจเพื่อน ในยามลำบาก วันนี้หัวใจของเอิร์ธกลับมาเข้มแข็ง และกลายมาเป็นกำลังสำคัญของพ่อในทุกวัน ขอเป็นกำลังใจให้เด็กสู้ชีวิตค่ะ


.

.

.

.

.

.

.

.

คลิป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here