แค่ 30 บาทก็ลดฝุ่นPM2.5 ได้! นักวิจัย มช.คิดค้นเครื่องฟอกอากาศ ในราคาสุดแสนประหยัด ลดได้จริง 80%

0
144

ตอนนี้แต่ละภูมิภาคต้องเจอกับปัญหาฝุ่นที่เยอะในแต่ละจังหวัด โดยเฉพาะภาคเหนือที่ติดอันดับ 1 ของโลกไปแล้ว ซึ่งทาง ผอ.สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช.ช่วยชาวบ้านฝ่าวิกฤติมลพิษอากาศเชียงใหม่

จึงได้มีการคิดค้นเครื่องฟอกอากาศที่สามารถทำเองเพียงราคาประหยัดไม่แพงอีกด้วย และได้ประยุกต์พัดลมตั้งโต๊ะในบ้านติดแผ่นกรองต้นทุนต่ำเพียงแค่ 30 บาทเท่านั้น ก็สามารถที่จะลดฝุ่น PM2.5 ได้ 80%

จากสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือตอนบน ที่ยังรุนแรงและสูงเกินค่ามาตรฐานและส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของประชาชนในภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง

ซึ่งข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการป้องกันตัวเอง ให้หลีกเลี่ยงการออกทำกิจกรรมนอกอาคาร หากจำเป็นให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ขณะเดียวกันหากอยู่ภายในอาคารถ้าเป็นไปได้ควรติดตั้งเครื่องฟอกอากาศด้วย

อย่างไรก็ตามในส่วนของเครื่องฟอกอากาศนั้น ประชาชนส่วนใหญ่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงเนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูงและขาดตลาดด้วย และทางด้านศาสตราจารย์นายแพทย์ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ได้ทำการคิดค้นและทดลองประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศทำเองราคาประหยัดขึ้นมาเพื่อประชาชนทั่วไปสามารถทำเองและใช้กรองอากาศภายในบ้านได้ในช่วงสถานการณ์เฉพาะหน้า โดยใช้เพียงพัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นที่มีอยู่ในบ้าน

แล้วทำการติดแผ่นกรองอากาศ HEPA เข้ากับตะแกรงด้านหลังของพัดลมด้วยเทปกาว และเปิดใช้งานตามปกติ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าสามารถใช้งานได้ดี จึงทำการเผยแพร่แนวคิดนี้ให้ประชาชนทั่วไปได้นำไปใช้ต่อให้เกิดประโยชน์ ส่วนอายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศ 1 แผ่นนั้น

จากที่ทดสอบในช่วงที่ผ่านมาสามารถใช้งานได้ประมาณ 4 สัปดาห์ แล้วจึงเปลี่ยนแผ่นใหม่ แต่หากคุณภาพอากาศแย่มากจะมีอายุการใช้งานลดน้อยลงไป ซึ่งอาจจะเป็น 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามถือเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างต่ำและแนะนำว่า หากเป็นไปได้ประชาชนควรนำแนวคิดนี้ไปทดลองทำใช้กัน


.

.

-ขอขอบคุณ chiangmainews

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here