งานในฝันที่หลายๆคนใฝ่ฝัน ! NASA หาอาสาสมัคร นอนเล่นบนเตียง-ดูทีวี 2 เดือน ให้คนละ 6 แสน

0
439

มาละจ้างานในฝันที่ใครๆก็อยากทำงานสบายๆนอนทั้งวันกันไปเลย เอาใจคนที่อยากทำงานแบบสบายแอดบอกเลยค่ะว่าสบายสุดๆ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2562 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ และเว็บไซต์เดอะซัน รายงานว่า ทางองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ร่วมมือกับ

องค์การอวกาศยุโรป European Space Agency (ESA) เริ่มทำการศึกษา AGBRESA (Artificial Gravity Bed Rest Study) ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องของแรงโน้มถ่วงเทียมที่มีผลต่อร่างกายมนุษย์ ภายในศูนย์อวกาศเยอรมัน เมืองโคโลญ

ทั้งนี้ ทางทีมวิจัยต้องการอาสาสมัคร เพื่อไปทำภารกิจนอนบนเตียง เป็นเวลานาน 2 เดือน ในการศึกษาเกี่ยวกับแรงโน้มถ่วงเทียม (artificial gravity) ว่ามีผลกระทบต่อร่างกายของมนุษย์อย่างไร

โดยต้องการเป็นชาย 12 คน และหญิง 12 คน อายุตั้งแต่ 24-55 ปี และต้องสามารถพูดภาษาเยอรมันได้ มีค่าตอบแทนให้คนละ 14,000 ปอนด์ หรือราว 5.9 แสนบาท โดยอาสาสมัครจะต้องนอนบนเตียงลาดเอียง 6 องศา มีโทรทัศน์ให้ดู มีอะไรให้อ่าน

รวมทั้งกิจกรรมแก้เบื่ออื่น ๆ ให้ทำ แต่เงื่อนไขคือ จะต้องทำทุกอย่างบนเตียง รวมไปถึงการกินอาหาร ไปจนถึงการขับถ่ายต่าง ๆ ตลอดการทดลอง อาสาสมัครจะถูกทดสอบเรื่องกระบวนการรับรู้และการคิด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

และระบบหัวใจหลอดเลือด ทาง ESA เผยว่า การทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาว่า ภาวะไร้น้ำหนัก รังสีคอสมิก การแยกอยู่โดดเดี่ยว และข้อจำกัดอื่น ๆ ในอวกาศ มีผลกระทบต่อร่างกายของนักบินอวกาศอย่างไร ในขณะที่ออกไปทำภารกิจในอวกาศเป็นระยะเวลานาน

เพื่อประโยชน์ในการหาวิธีป้องกันผลเสียที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ทั้งนี้ อาสาสมัครผู้เข้าร่วมการทดลองจะต้องปฏิบัติภารกิจทั้งสิ้น 89 วัน อันรวมถึง ก่อนทำภารกิจ ทำความคุ้นเคยให้ร่างกายปรับตัว 5 วัน และหลังภารกิจ 14 วัน ให้พักผ่อนเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูกลับสู่ภาวะปกติ

เนื่องจากการทดลองที่จำกัดการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานจะมีผลต่อสภาวะของกล้ามเนื้อ เอ็น และระบบโครงกระดูก สำหรับการภารกิจครั้งนี้ หมดเขตรับสมัครวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 และการทดลอง จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายน 2562


.

.

.

-ขอขอบคุณ kapook

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here