สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน ‘เลี้ยงอึ่งอ่าง’ สร้างรายได้ กิโลกรัมละ 300 บาท

0
374

แพงกว่า หมู เห็ด เป็ด ไก่ ต้องยกให้อึ่ง หลังฝนเพิ่งตกยาวเป็นครั้งแรก ชาวกำแพงเพชรออกหานำมาขาย แพงโหดกิโลละ 300 บาท เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดกำแพงเพชรมีสภาพอากาศร้อนจัด

อุณหภูมิสูงถึง 43 องศาฯ มานานเป็นสัปดาห์ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 เม.ย.) มีฝนตกหนักเป็นช่วงๆ ยาวนาน 2-3 ชั่วโมง ซึ่งชาวบ้านต่างรู้ดีว่าเป็นช่วงที่สัตว์จำศีลจะออกมาผสมพันธุ์ในช่วงที่ฝนตก ทั้งนี้ ชาวบ้านจะออกไปจับอึ่ง

ซึ่งเป็นสัตว์หน้าฝนมาเป็นอาหาร และถ้าจับได้มากก็จะนำมาขายที่ตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร เช่นเดียวกับนางนงเยาว์ ปานไม้ อายุ 50 ปี ที่นำอึ่งโกรกที่มีไข่เต็มท้องตัวอ้วนๆมาขายราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งแพงกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ ปลา หรือกุ้ง

นางนงเยาว์ เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาทำให้อึ่งออกจากที่จำศีลมาหาผสมพันธุ์กัน ดังนั้นทุกตัวจะมีไข่เต็มท้อง ชาวบ้านจะออกไปหาจับมาเป็นอาหารกัน ส่วนใหญ่ก็จะได้กันคนละประมาณ 5 กิโลกรัม เหลือจากกินก็นำมาขาย ตนจึงไปหาซื้อรวบรวมมาขาย

ดังนั้นราคาจึงแพงเพราะอึ่งเพิ่งออก ทั้งนี้ อึ่งมี 2 ชนิดคือ อึ่งโกรก กับอึ่งข้างลาย แต่อึ่งโกรกคนนิยมรับประทานมากกว่า เมนูที่คนนิยมรับประทานก็จะนำไปต้มยำ หรือนำไปย่างแล้วยำกับใบมะกอก บางคนก็นำไปแกงป่า หรือผัดเผ็ดก็อร่อย ถึงแม้ว่าราคาจะแพง แต่ก็ขายหมดไม่มีเหลือ.

อึ่งปากขวด หรือ อึ่งเผ้า มีลักษณะเฉพาะตัวคือ มีความยาวจากหัวจรดถึงก้นประมาณ 73 มิลลิเมตร ลำตัวอ้วนป้อม มีลักษณะเด่นคือ หน้าสั้นมาก ปากแคบและทู่ไม่มีฟัน ไม่เหมือนกับกบหรืออึ่งอางชนิดอื่น ๆ ตาเล็ก ขาสั้น แผ่นเยื่อแก้วหูเห็นไม่ชัด

ลำตัวสีน้ำตาลดำหรือสีเทาดำ ใต้ท้องสีขาว บางตัวอาจมีจุดกระสีเหลืองกระจายอยู่ทั่ว เท้าทั้ง 4 ข้างมีพังผืดเกาะติดอยู่ ใช้สำหรับว่ายน้ำ และมีสันใต้ฝ่าเท้าหลังใช้สำหรับขุดดิน อึ่งปากขวด พบในภูมิภาคอินโดจีน ในประเทศไทยจะพบเฉพาะพื้นที่ที่อยู่เหนือจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขึ้นไป

โดยมีพฤติกรรมอาศัยโดยขุดโพรงดินที่เป็นดินปนทรายและอาศัยอยู่ภายใน ในป่าที่มีความชุ่มชื้นใกล้กับพื้นที่ชุ่มน้ำ ในฤดูร้อนจะซ่อนตัวในโพรงแทบตลอด เมื่อฝนตกจะออกมาหากิน โดยหากินในเวลากลางคืน ผสมพันธุ์และวางไข่ในช่วงต้นฤดูฝน โดยจะทำการผสมพันธุ์วางไข่เร็วกว่าอึ่งอ่างหรือกบชนิดอื่น

ลูกอ๊อดมีลำตัวป้อมและโปร่งแสง ลำตัวเป็นสีเหลือง มีส่วนบนและส่วนล่างเป็นสีดำ จะหากินอยู่ในระดับกลางน้ำ โดยจะว่ายทำมุมประมาณ 45 องศา อยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ไปไหนมาไหนพร้อมกันเป็นฝูง อึ่งปากขวด ปัจจุบัน มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มาก เพราะการถูกจับมาบริโภคและสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยเปลี่ยนไป


.

.

-ขอขอบคุณ ไทยรัฐ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here