สายควันเตรียมเฮ! ‘โรงงาน ย า สู บ’ เตรียมพร้อมทำบุหรี่ ผสมสมุนไพร สี เ ขี ย ว

0
496

สายเขียวเตรียมตัวและเตรียมเฮดังๆ เมื่อไม่นานมานี้ นางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการการ ย า สู บ แห่งประเทศไทย (ยสท.) หรือโรงงาน ย า สู บ ได้ออกมากล่าวถึง เรื่องเกี่ยวกับสมุนไพร ยสท. ตอนนี้รอเพียงใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข

ก็พร้อมดำเนินการตั้งแต่ในขั้นตอนการปลูก การควบคุมดูแล ซึ่งถ้ามีการอนุญาตให้ ยสท.เป็นผู้ดูแลจะสามารถชักชวนเกษตรกรผู้ปลูกยาเส้นเปลี่ยนมาปลูกสมุนไพรสีเขียวแทน ซึ่งต้องดูว่าจะอนุญาตให้ ยสท. ดำเนินการกำหนดในรูปแบบใด

ให้ปลูกเองหรือให้เกษตรกรเป็นผู้ปลูก ย า เส้นมาพร้อมสมุนไพรสีเขียวหรือไม่ ถ้าให้เกษตรกรมาร่วมปลูกจะเป็นการช่วยเพิ่มรายได้ให้กลุ่มเกษตรกร เพราะตอนนี้ยอดขาย ย า สู บ ลดลง นางสาวดาวน้อย ยังเปิดเผยอีกด้วยว่า

ทั้งนี้ในเรื่องการนำสมุนไพรผลิตเป็น ย า สูบคงต้องขึ้นอยู่กับว่ากระทรวงสาธารณสุขอนุญาตหรือไม่ แต่คงไม่ใช่การนำมาหั่นแล้วผสมเป็นบุหรี่ ถ้าทำได้คงเป็นลักษณะนำสารสกัดแล้วนำมาผสมกับบุหรี่อีกครั้ง

โดยใช้สาร CBD หากสามารถผลิต บุ ห รี่ ผสมสารสกัดจากสมุนไพรได้ จะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบุหรี่ไทยได้มาก นางสาวดาวน้อยยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า จุดประสงค์ที่ ยสท.ขอปลูกนั้น เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ทางด้านการวิจัย

รวมถึงปลูกขายให้กับต่างประเทศเพื่อนำไปสกัดเป็นน้ำมัน ไม่ได้มีจุดประสงค์หลักเพื่อผลิตเป็น บุ ห รี่ แต่ถ้ากระทรวงสาธารณสุขจะให้ทำเป็น บุ ห รี่ ยสท.ก็พร้อมจะทำทันที โดยคงยังไม่สามารถบอกได้ว่าทำอย่างไร เพราะต้องรอว่ากระทรวงสารณสุขอนุญาตแบบใด


.

.

.

.

.

.

-ขอขอบคุณ rwm-mitr

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here