คนเดินเต็มห้างสรรพสินค้า เพราะเศรษฐกิจดี?

0
405

เมษายนปีนี้ นับเป็นอีกหน้าร้อน ที่ร้อนระอุอ้าวจริงๆ สะท้อนจากตัวเลขการใช้ไฟฟ้าตามครัวเรือนต่างๆ พุ่งสูงลิบ เพราะต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศพ่นความเย็นอย่างหนัก ตั้งอุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษ รวมทั้งเปิดพัดลมกันทั้งวันทั้งคืน

จึงไม่น่าแปลกใจที่ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ผู้คนจะเข้าไปอยู่กันเต็มห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าใหญ่ยักษ์ อยู่กันเนืองแน่นตลอดทั้งวัน แช่เย็นกันอยู่ในนั้น ไม่ต้องไปไหนกันเลย จนอาทิตย์ตกดิน อุณหภูมิลดลง แล้วค่อยกลับเข้าบ้าน

จนกระทั่งมีการสร้างประเด็นกันในโซเชี่ยลว่า เห็นคนเดินกันเต็มห้าง ร้านอาหารเต็มล้นไปหมด แล้วทำไมยังพูดกันอยู่ได้ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ทำเอาฮากันไปทั่วเมือง!เพราะศูนย์การค้าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ในการหลบ ลมร้อน ขับรถเข้าไปจอดได้

ใช้ชีวิตอยู่ได้ทั้งวัน เดินดู ข้าวของแบบดูเฉยๆไม่ต้องซื้อก็ได้ มีอาหารกิน 3 มื้อ โดยไม่ซ้ำร้าน ไปจนถึงความบันเทิงอย่างโรงภาพยนตร์ก็มีครบถ้วน กลายเป็นว่าเลือกเข้าห้างในเดือนเมษายน อาจจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า ประหยัดค่าไฟที่บ้าน ที่คอนโดฯ หอพัก ได้ดีที่สุด

คนเต็มห้าง จึงไม่ได้แปลว่าเศรษฐกิจดี ผู้คนมีกำลังซื้อสูง อะไรแบบนั้นแน่ๆ แล้วเอาเข้าจริงสภาพเงินทองในกระเป๋าชาวบ้านเป็น เช่นไร เหตุการณ์ฆ่ายกครัวเพื่อหนีปัญหาหนี้สิน ไปจนถึงคดีปล้นจี้ชิงทรัพย์ น่าจะอธิบายได้! เมื่อไม่กี่วันก่อนเกิดคดีสลด

หนุ่มเจ้าของร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ซึ่งมีปัญหาทำมาค้าขายฝืดเคือง ต้องไปกู้หนี้นอกระบบ แล้วโดนตามทวงทุกวันจนเครียดหนัก พยายามจะทำสิ่งที่ไม่คาดคิด แต่มีคนมาช่วยเอาไว้ได้ทัน ลงเอยผู้เป็นพ่อที่ลงมือก่อเหตุก็ต้องไปอยู่ในเรือนจำ หรืออีกราย

นั่งรถแท็กซี่แล้วโดนโชเฟอร์ใช้ มี ด จี้ ชิ ง ท รั พ ย์ ต่อมาตำรวจตามจับแท็กซี่โจรได้ เพราะคงไม่ใช่มืออาชีพเลยไม่มีการอำพรางอะไร เจ้าทุกข์จำรถได้ พาตำรวจชี้จุดเกิดเหตุ แล้วพอตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็ตามจับได้ทันควัน ลงเอยเป็นเพียงลูกชายของแท็กซี่ตัวจริง ที่เอารถพ่อออกไปขับแล้วหน้ามืดก่อเหตุ ชิ ง ท รั พ ย์ ผู้ โดยสาร

ให้การว่า กำลังจะเปิดเทอมแล้ว ต้องหาเงินไปซื้อชุดนักเรียนให้กับลูกตัวเอง!!เศรษฐกิจเราตกหนักมาตลอด 5 ปีแล้ว จนวันนี้ดูการเมืองยังไม่คืบหน้าไปไหนเลย ทั้งที่มีเลือกตั้งแล้วควรจะคลี่คลาย แต่เพราะพยายามล็อกการเมืองจนติดหล่ม เราก็เลยต้องอยู่กับบรรยากาศร้อนๆ ทั้งอากาศ การเมืองและเศรษฐกิจปากท้องต่อไป! โดย..วงค์ ตาวัน


.

.

-ขอขอบคุณ ข่าวสด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here