พวกเขาเหล่านี้หาเงินง่าย! ‘ต่างด้าว’ บอกเมืองไทยหางานง่าย เพราะคนไทย ‘ขี้เกียจ’

0
201

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้แนวคิดดีๆและแง่คิดใหม่ๆของคนเราเพราะเป็นการเตือนสติของคนไทย ขณะที่ใครหลายๆคนนั่งบ่นนอนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี แต่พวกเขาเหล้านี้กับมองข้ามปัญหาพวกนี้ นั่งคุยกับแรงงานต่างด้าว ที่รู้จักกัน บอกเมืองไทย หาเงินง่าย เป็นแดนสวรรค์

ช่วงเช้า ไปรับจ้างขายของ 300 ช่วงบ่าย ไปรับจ้างขายของ อีกร้าน 250ตกดึกไปรับจ้างล้างจานตามร้านอาหาร 2 ที่ ที่ละ 100 รวม 300+250+100+100 รวมค่าแรง 750 บาทต่อวัน ไม่ได้ทุกวันเพราะบางวันร้านก็หยุด แต่รวมๆ ได้เดือน เกือบ 2 หมื่น

เช่าห้องอยู่เดือนละ 3000 2 คนกับเพื่อนหารกัน กับข้าวทำกินเองทุกอย่าง อยากขายของเองบ้าง แต่ขายไม่ได้ ตำรวจจับติดคุก เมืองไทย “ดีที่คนไทยขี้เกียจ” พวกเค้าเลยหาเงินง่าย ในขณะที่ทุกๆคนออกมาบ่นว่าเศรฐกิจไม่ดี แต่คนพวกนี้ ยังมองว่าเมืองไทย สวยงามเป็นดินแดนแห่งโอกาสสำหรับพวกเค้าเสมอ

เมื่อไร เปิด AEC ผมรู้ชะตากรรม ของคนไทยทั้งหลายดี … “เมืองไทยหาเงินง่าย” ในขณะที่คนไทยหลายคนบ่นว่า เศรษฐกิจไม่ดี เงินหายาก แต่มีแรงงานต่างชาติ ชาวเขมร ชาวเมียนมาร์ เข้ามาทำงานรับจ้างในบ้านเรามากมาย แล้วส่งเงินกลับไปให้ญาติพี่น้อง

จริง ๆ แล้วเศรษฐกิจไม่ดีมีผลต่อการทำมาค้าขายไหม ตอบว่ามีืแต่คนที่ทำมาหากิน หรือพ่อค้านักธุรกิจมืออาชีพ เขายอมรับสภาพ แล้วก็เดินหน้าทำมาหากินต่อไป เท่าทีผมเห็น มีคนอย่างน้อย 2 กลุ่มที่ไม่บ่นเรื่องเศรษฐกิจไม่ดี

กลุ่มหนึ่งคือ แรงงานต่างด้าว และกลุ่มที่สองคือ บรรดาเจ้าสัวเจ้าของบริษัทใหญ่ทั้งหลายที่ขายสินค้าอุปโภค บริโภค เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเลวร้ายขนาดไหน คนก็ต้องกินข้าว คนต้องอาบน้ำสระผม จะดีไหมที่วันนี้พวกเราจะเลิกโทษปัญหาภายนอก แล้วมาหัดทำการค้าสินค้าของกิน ของใช้กัน เราอาจจะไม่รวยร้อยล้านพันล้าน แต่มันจะทำให้เรามีกินมีใช้ไปตลอด


.

.

.

-ขอขอบคุณ สาระน่ารู้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here