คู่แข่งน้อย ตลาดต้องการสูง! เผยเทคนิค ‘เลี้ยงปลาไหล’ ในถัง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

0
1360

ใครว่าทำเกษตรเลี้ยงสัตว์ไม่รวย บอกได้เลยค่ะว่าสร้างรายได้เยอะกว่าเงินประจำเสียอีก วันนี้แอดมีสาระดีๆสำหรับคนที่อยากทำเกษตรแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงให้เราเป็นตัวช่วยคุณสิค่ะรับรองว่าไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

ซึ่งสามารถทำเป็นรายได้เสริมให้กับตัวเองบอกเลยว่าวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมาแนะนำอีก 1 รายได้เสริมที่บอกเลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากซึ่งนั่นก็คือการเลี้ยงปลาไหลนั่นเองโดยการเลี้ยงปลาไหลนั้นบอกเลยว่าไม่ต้องใช้การลงทุนเยอะแต่อย่างใดและสามารถได้ผลตอบแทนที่ดีอีกด้วยโดยในวันนี้ทางทีมงานก็จะมาเผยแพร่วิธีการเลี้ยงกันซึ่งจะมีขั้นตอนการเรียนและการเตรียมตัวอย่างไรบ้างนั้นเราลองมาดูกันเลยจ้า บอกได้คำเดียวว่าไม่มีผิดหวังจ้า

ส่วนผสมของดิน

ชั้นที่ 1 ใส่หญ้าแห้ง
ชั้นที่ 2 ใส่หยวกกล้วย
ชั้นที่ 3 ใส่มูล สัตว์

ให้ใส่สลับกันแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเต็มบ่อ
สำหรับชั้นบนสุดให้ใส่ระดับน้ำที่มีความสูงประมาณ 10 ถึง 15 cm และใส่พืชน้ำลงไปเช่นผักบุ้งหรือผักตบชวาเพื่อทำให้บ่อนั้นใกล้เคียงกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุดโดยให้ใส่พอประมาณจากนั้นควรลดด้วยจุลินทรีย์ EM ทุกชั้นและหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 วันครบแล้วก็ให้ใส่ปลาไหลลงไปเลี้ยงในบ่อเลย

การเลี้ยงปลาไหล
ให้นำปลาไหลเลี้ยงไฟในบ่อและใส่บ่อหมักที่เตรียมไว้โดยขนาดปลาไหลที่ควรจะใส่ควรมีประมาณ 2-3 เซนติเมตรและใช้ระยะเวลาเลี้ยงประมาณเพียงแค่ 4 เดือนก็สามารถจับขายเพื่อมาสร้างรายได้ได้แล้ว

การให้อาหารปลาไหล
หลังจากที่ลูกปลาไหลฝักออกมาประมาณ 3 ถึง 5 วันให้อาหารด้วยไข่ต้มและไรแดงประมาณ 2 ครั้งต่อวัน เช้าเย็น 2 อาทิตย์ จากนั้นให้อาหารที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างหนอนแดงหรือไส้เดือนขนาดเล็กให้ไปประมาณอีก 1 เดือน เพลงเท่านี้ก็เพราะเอาปลาไหลไปปล่อยในบ่อเลี้ยงต่อไป การทำหัวเชื้อ EM ซึ่งสามารถมี 2 สูตรที่เราจะนำมาเผยแพร่ในวันนี้ลองดูกันได้เลยเลือกใช้ตามสูตรที่ต้องการ

สูตรที่1 ส่วนผสม
+กากน้ำตาล 5 ลิตร
+น้ำสะอาด 25 ลิตร

+น้ำมะพร้าว
+สับปะรดสุก
+ถังพลาสติก

ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1 หั่นสับปะรดให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ขั้นตอนที่ 2 นำน้ำมะพร้าวสับปะรดจากน้ำตาลผสมรวมกันในถัง

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดฝาทิ้งไว้ในร่มและทุกส่วนผสมทุก 2 วันต่อครั้งใน 1 อาทิตย์
ขั้นตอนที่ 4 หมักทิ้งไว้ 2 เดือนก็สามารถใช้ได้แล้ว

สูตรที่2 ส่วนผสม
+กากน้ำตาล 5 ลิตร
+น้ำสะอาด 20 ลิตร

+เศษผัก 10 กิโล
+ถังพลาสติก

ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1 หาที่พักให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ขั้นตอนที่ 2 นำเศษผักกาดน้ำตาและนำมาผสมรวมกัน

การขยายหัวเชื้อจุลินทรีย์สามารถทำได้โดยนำหัวเชื้อจุลินทรีย์ 1 ส่วนมาผสมกับกากน้ำตาล 2ลิตรและน้ำสะอาด 20 ลิตร จากนั้นมาทิ้งไว้ประมาณ 7-14 วันก็สามารถนำไปพ้นหรือราดในแปลงเกษตรๆ

การใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์
1.สามารถใช้ผ่านทางพืชทางการเกษตรได้โดยนำหัวเชื้ออีเอ็มขยายและผสมน้ำ 100 เท่าฉีดพ่นรถแปลงผักทุก 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง สัปดาห์ต่อครั้งหรือ สัปดาห์ต่อครั้งหรือนำไปราดบริเวณโคนต้นไม้ฉีดบริเวณพุ่มไม้ต่างๆ ในระยะแตกใบ หรือออกดอกก็ได้

2.สามารถใช้ในการประมงได้โดยการนำเชื้ออีเอ็มที่ขยายแล้วมาเทราใส่บ่อกุ้งหรือบ่อเลี้ยงปลาในอัตรา 100 ลิตรต่อบ่อ 1 ไร่ซึ่งจะช่วยลดค่า bod หรือความสกปรกในน้ำได้เป็นอย่างดี

3.ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ได้โดยมาคลุกเคล้ากับอาหารสัตว์ประเภทต่างๆและให้อาหารแก่โคกระบือโดยนำอัตราส่วน 1 ลิตรต่ออาหาร 10 กิโลกรัมซึ่งจะช่วยในเรื่องของการสร้างจุลินทรีย์ในกระเพาะเล่งอัตราการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี หรือจะนำเชื้อ EM มาผสมกับน้ำ 100 ลิตร ล้างทำความสะอาดตัวสัตว์ซึ่งสามารถป้องกันแมลงมาดูดเลือดได้หรือสามารถเอามาฉีดบริเวณคอกสัตว์ได้ช่วยย่อยสลายซากหรือมูลสัตว์ที่ส่งกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

4.ใช้ในรื่องของด้านสิ่งแวดล้อมและสามารถเอาเชื้ออีเอ็มที่ขยายมาเทราดในบ่อบำบัดน้ำได้ในอัตราส่วน 10 ลิตรต่อน้ำเสีย 10 ลูกบาศก์เมตรจะย่อยสลายการสกปรกในน้ำได้อย่างรวดเร็วหรือเทลงในส้วมรางระบายน้ำได้จะย่อยสิ่งสกปรกต่างๆได้เป็นอย่างดี

-ขอขอบคุณ hunsa.siamtodaynews

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here