เริ่ม 8 จังหวัดนำร่อง! ให้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เปิดจองบ้าน ผ่อนสบายงวดละ 2,000/เดือน

0
2150

ตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับสิทธิ์หลายอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอุปกรณ์การเรียนบุตร และเพิ่มวงเงินบัตร และในเดือนมิถุนยนนี้จะมีการเพิ่มค่าแก๊สให้อีกด้วย

ซึ่งธนารักษ์เปิดจองสิทธิบ้านคนไทยประชารัฐ เคาะ 8 จังหวัด ราคาต่อหลังไม่เกิน 7 แสนบาท ให้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นกลุ่มแรก กลุ่มต่อไปต้องมีรายได้ไม่เกิน 35000 บาทต่อเดือน ผ่อนสบายงวดละ 2 พันบาท เปิดจองที่เชียงใหม่ที่แรก ต่อด้วย ชลบุรี ประจวบฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น อุดรฯ

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯสามารถเปิดประมูล หาผู้รับเหมาโครงการบ้านคนไทยประชารัฐแล้ว 6 พื้นที่คือ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น และอุดรธานี ทยอยให้ผู้มีรายได้น้อยถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้ามาลงทะเบียนจองสิทธิในโครงการฯ ที่จ.เชียงรายแล้ว

และในปี 2562 จะเปิดประมูลโครงการบ้านคนไทยได้เพิ่มอีก 2 โครงการ คือ ลำปาง และ นครพนม รวมทั้ง 8 โครงการ มูลค่า 1,422 ล้านบาทในการเปิดลงทะเบียนจองสิทธิโครงการบ้านคนไทยประชารัฐ ที่เชียงราย มีผู้มีรายได้น้อยและประชาชนทั่วไปแห่จองสิทธิเป็นจำนวนมาก

ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่ายังไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง จึงอยากมีบ้านเพื่อลดภาระค่าเช่าบ้านในปัจจุบัน และให้ลูกหลานได้มีที่อยู่อาศัย นางสาวอมรรัตน์ กล่ำพลบ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า โครงการบ้านคนไทยฯ ที่เชียงราย ได้เตรียมพื้นที่ราชพัสดุใน ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ประมาณ 3 ไร่ ซึ่งเป็น 1 ใน 8

โครงการที่จะดำเนินการในระยะแรก เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง เบื้องต้นโครงการเฉพาะที่เชียงรายจะเป็นแบบห้องชุด 8 ชั้น ไม่ต่ำกว่า 352 ยูนิต ราคา 350000 ถึง 700000บาท ผ่อนชำระเดือนละ 2 พันกว่าบาท ขณะนี้ เอกชนสนใจยื่นซองประมูลเข้าร่วมดำเนินการแล้ว 7 ราย คาดว่า 20 กันยา นี้

จะได้ตัวผู้ชนะประมูล ก่อนที่จะเสนอเพื่อพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม คาดใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี จะเปิดเข้าอยู่อาศัยได้ โดยจะให้สิทธิประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีสิทธิเป็นเจ้าของบ้านเป็นกลุ่มแรกขณะนี้

เอกชนสนใจยื่นซองประมูลเข้าร่วมดำเนินการแล้ว 7 ราย คาดว่า 20 กันยานี้ จะได้ตัวผู้ชนะประมูล ก่อนที่จะเสนอเพื่อพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม คาดใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี จะเปิดเข้าอยู่อาศัยได้ โดยจะให้สิทธิประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีสิทธิเป็นเจ้าของบ้านเป็นกลุ่มแรก

จากนั้นจะขยายให้ประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 35000 บาทต่อเดือน และประชาชนทั่วไปตามลำดับ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นบ้านหลังแรก แต่จะจำกัดสิทธิ 1 คนต่อ 1 สิทธิ ในทุกโครงการทั้ง 8 แห่ง สำหรับที่อาศัยที่สร้างมี 3 รูปแบบ คือ บ้านแฝด บ้านแถว และอาคารชุดพักอาศัย

พื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่า 28 ตารางเมตร ราคาอยู่ที่ 350000 ถึง 700000 บาทต่อหน่วย โดยผู้เข้าร่วมโครงการนั้น ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน กรมธนารักษ์ จะร่วมกันพิจารณาผู้ได้รับสิทธิเข้าร่วมแนวทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย หากไม่ผ่านเกณฑ์ของธนาคาร ให้นำเงินฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์ของธนาคาร

ในอัตราผ่อนชำระค่าเช่า อย่างน้อย 9 เดือน หรือที่ธนาคารกำหนด แสดงวินัยในการผ่อนชำระ เมื่อผู้ผ่านการอนุมัติกับธนาคารแล้ว ให้เงินฝากดังกล่าวเป็นเงินดาว์นของผู้ประกอบการขณะที่มาตรการสินเชื่อ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน

จะสนับสนุนวงเงินสินเชื่อสำหรับดำเนินโครงการ โดยมีกรอบวงเงินโครงการ 4000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น สินเชื่อเพี่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนปี 1 ถึง 3 ที่ 3 เปอร์เซ็น ต่อปี หลังจากนั้น เอ็มแอลอาร์ลบไม่เกิน 1 เปอร์เซ็น ต่อปี


.

.

-ขอขอบคุณ stationsociety

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here