เด็กสาวยอดกตัญญู อายุ 15 ปี ตื่นตี 4 ทำข้าวกล่อง 10 บาท ขายเพื่อส่งตัวเองเรียน

0
385

สำหรับวันนี้แอดก็มาเรื่องราวดีๆที่น่าประทับใจของเด็กสาวคนหนึ่ง ซึ่งเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา คุณกรกฤต บัวพิมพ์ ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความที่เป็นเรื่องราวน่าประทับใจของเด็กนักเรียนไทยที่กำลังขายข้าวกล่องในราคาเพียงแค่ 10 บาท เพื่อหาทุนการศึกษาให้กับตัวเองได้เรียนหนังสือต่อในวิทยาลัยเทคนิคปากช่อง

น้องศศิชา วงษ์ประดิษฐ์ อายุ 15 ปี เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยเทคนิคปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สาขาวิชาบัญชี และวันที่มาขายข้าวกล่องก็เป็นวันเปิดเทอมวันแรกอีกด้วย โดยจะขายอยู่ที่หน้าโรงเรียนเติมแสงไขวิทยา ก่อนไปเรียนหนังสือทุกวัน

น้องบอกว่าตั้งแต่ขายข้าวกล่องจนเรียนจบ ม.3 ในช่วงปิดภาคเรียนและกำลังหาที่เรียนอยู่นั้น ก็ยังคงขายข้าวกล่องตามปกติไม่ได้ไปเล่นเหมือนคนอื่นๆ โดยจะต้องตื่นตี 4 เพื่อมาช่วยคุณแม่เตรียมข้าวกล่องมาเพื่อขายจะได้มีทุนไว้เป็นการศึกษา และก่อนเข้าเรียนที่วิทยาลัยเทคนิค

ก็จะนำข้าวกล่องมาขายในราคา 10 บาท ที่หน้าโรงเรียนเติมแสงไข เพื่อหาเงินไว้ไปเรียนที่วิทยาลัยเทคนิค โดยลูกค้าก็จะมาอุดหนุนกันมากขึ้น จนข้าวกล่องของน้องศศิชาบางวันไม่พอขาย ลูกค้าบางท่านบอกว่า อยากช่วยส่งเสริมเด็กดีและข้าวกล่องของน้องศศิชาก็อร่อยและได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับเรื่องราวดีๆของน้องคนนี้พอจะเป็นกำลังใและแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายๆคนได้ไหมค่ะ หรือถ้าใครที่รู้สึกท้อแอดก็ขอให้ลุกขึ้นสู้แบบนี้คนนี้นะค่ะ เพราะชีวตของคนเรามักมีขึ้นมีลงอยู่เสมอ


.

.

.

.

ต้นทุนชีวิตจึงไม่ใช่ของใหม่ แต่เป็นของที่มีมาแต่เดิมแล้ว สมัยก่อนสังคมไทยเป็นครอบครัวขยาย มีชุมชนที่เข้มแข็ง มีความสมานฉันท์ อยู่กันด้วยความรัก มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน รู้จักการแบ่งปัน การให้ การทำกิจกรรมร่วมกัน นี่คือต้นทุนชีวิตแบบไทยๆ ที่ดีที่มีอยู่แล้ว ทว่าช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา สังคมไทยเปลี่ยนไปด้วยความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและความเป็นสังคมเมือง ที่รุกคืบเข้ามาแทนที่ความงดงามตามวิถีเดิม ครอบครัวเริ่มอ่อนแอ ชุมชนขาดความเข้มแข็ง กิจกรรมระหว่างเพื่อนฝูง เด็ก เยาวชนค่อยๆ ลดน้อยลง การเรียนรู้นอกโรงเรียนในรูปแบบต่างๆ ของเด็ก เยาวชนก็พลอยน้อยลงไปด้วย ต้นทุนชีวิตของเด็กและเยาวชนในปัจจุบันจึงอ่อนแอลงไปในหลายๆ ด้าน

-ขอขอบคุณ กรกฤต บัวพิมพ์ นักข่าวบ้านนอก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here