ครูสาวว่าที่ ‘ดร.’ ทิ้งความสุขสบาย อาสาเป็นเรือจ้างในถิ่นทุรกันดาร แม้จะยากลำบากก็จะพยายามไปหา

0
340

สำหรับวันนี้แอดก็มีเรื่องราวดีๆ ที่น่ายกย่องและน่าชื่นชมอย่างมากเลยค่ะ สำหรับครูสาวบนดอยที่เป็นนางฟ้าของเด็กๆ และเมื่อ “น.ส.สุทธิลักษณ์ กันธิพันธ์” หรือ “ครูอุ้ม” ได้นำเสนอเรื่องราวการเป็นครูบนดอย ผ่านเฟซบุ๊กของเธอ “Suthiluck Kanthipan”

โดยเธอได้เล่าเรื่องราวผ่านภาพ และทำคลิปวีดีโอถึงเรื่องราวการไปปฏิบัติหน้าที่ “ครูอาสา” ในถิ่นทุรกันดาร ที่โรงเรียนป่าเมี่ยงแม่พริก อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ซึ่งระยะทางที่เธอจะไปถึงโรงเรียนนั้น บอกได้เลยว่ายากลำบากอย่างมาก แต่ถึงแม้จะยากลำบากแค่ไหนเธอก็ไปสอนเด็กๆ บนดอยได้สำเร็จ

จะเห็นว่าเธอละทิ้งความสบายของตัวเอง ไม่แปลกเลยที่เธอจะกลายเป้นครูอันเป็นที่รักของเด็กและชาวบ้านบนดอย โดยเธอนั้นละทิ้งความสบาย ของตัวเองยอมเดินทางอย่างยากลำบากเพื่อมาสอนเด็กๆเป็นชาวดอยซึ่งทำให้ครูที่โรงเรียนป่าเมี่ยงแม่พริก อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

ซึ่งครูอุ้มเป็นที่รักของชาวบ้านบนดอยแล้วในเรื่องของทางด้านการศึกษาบอกเลยว่าดีกรีไม่ธรรมดาเป็นอย่างมากเพราะในตอนนี้เธอกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปริญญาเอก และในอนาคตเธอก็มีความต้องการที่จะมุ่งมั่นพัฒนาโรงเรียนให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

สำหรับครูอุ้มเธอมีดีกรีถึงนักศึกษาปริญญาเอก เธอสามารถเลือกไปสอนในโรงเรียนที่มีความสะดวกสบาย และมีสิ่งคอยอำนวยความสะดวก แต่เธอกลับทิ้งสิ่งเหล่านี้ไป และออกเผชิญหน้ากับสิ่งที่เธอเลือก นั้นคือ

การมาเป็นครูบนดอยที่อยู่ห่างไกลความเจริญ และสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง จึงเรียกได้ว่าครูคนนี้กลายเป็นบุคคลตัวอย่างอีก 1 คนพี่มุ่งมั่นเดินทางอย่างยากลำบากยอมเสียสละความสบายของตัวเอง มาสอนเด็กๆบนดอย ด้วยความตั้งมั่น และตั้งใจของตัวเอง

ครูอุ้มคนเดียวแต่สามารถทำทุกอย่างให้กับเด็กๆ ได้ เช้าเป็นครู กลางวันเป็นแม่ครัว ทำกับข้าวให้เด็กๆกิน อาหารบนดอยมีผักเป็นวัตถุดิบหลัก วันไหนมีเนื้อมีไก่ ถือว่าวันนั้นลาภปาก พอเด็กๆกินอิ่ม ก็ต้องรีบถอดผ้ากันเปื้อน วิ่งมาจับชอล์กเขียนกระดานให้เด็กๆได้เรียนเหมือนเดิม

ครูอุ้มเต็มที่กับเด็กๆ แม้จะหมดเวลาปฏิบัติหน้าที่ อย่างช่วงปิดเทอมหน้าหนาว เด็กบนดอยจะขาดแคลนสิ่งของ เสื้อผ้า ของใช้ในชีวิตประจำวัน ครูอุ้มไม่เคยมองข้ามสิ่งเหล่านี้ เมื่อปิดเทอมเธอก็จะลงจากดอยกลับบ้าน ไม่พลาดสักครั้งที่จะจัดตั้งกลุ่มเพื่อขอรับบริจาคของ เสื้อผ้ามือสอง เพื่อนำขึ้นไปให้เด็กๆ บนดอยได้ใช้ให้ความอบอุ่นร่างกายยามหนาว

ครูอุ้มใช้ชีวิตสมถะ อยู่กับเด็กดอย กินกับเด็กดอย ไม่ใช่สอนแค่ในห้องเรียน แต่เธอชอบพาเด็กๆไปเรียนรู้นอกห้องเรียนเสมอ เธอเข้าใจและเข้าถึงเด็กๆรวมถึงผู้ปกครองด้วย บ่อยครั้งที่ครูอุ้มจะได้รับความเอ็นดูจากผู้ปกครองของเด็กๆ ที่แวะเวียนมาดูแล และแบ่งปันอาหารการกิน


.

.

.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here