เปิดชีวิตสุดเรียบง่ายของ ‘จตุรงค์ มกจ๊ก’ กับอาณาจักรฟาร์ม ‘ครัวลุงรงค์’ ที่โพธาราม

0
401

เปิดอาณาจักรฟาร์ม ครัวลุงรงค์ ที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ให้รายการ “THE GUEST (เดอะเกสท์) ตีสนิทคนดัง” ได้เยี่ยมชม สำหรับตลกรุ่นใหญ่ จตุรงค์ มกจ๊ก หรือ จตุรงค์ พลบูรณ์ พร้อมพูดคุยวิถีชีวิตอันเรียบง่าย โดยจตุรงค์เปิดใจถึงฟาร์มแห่งนี้ว่า นี่คือบ้านเกิดของเราเอง ทุกคนอยู่ที่นี่หมดพ่อแม่ พร้อมหน้าพร้อมตา บ้านที่เราพักอยู่ออกแบบเองหมดเลยนะ ใช้อุปกรณ์ วัสดุเหลือใช้ต่างๆ “ที่ชอบที่สุดคือชั้นบนดาดฟ้าที่สามารถชมวิว 360 องศา ล้อมรอบด้วยทุ่งนาได้” ก่อนจะเล่าให้ฟังว่าตอนแรกเลี้ยงวัวนม แต่แล้วก็เจ๊ง เลยเปลี่ยนมาเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ผสมผสานหลายๆ อย่าง “สุดท้ายก็มาเป็นครัวลุงรงค์หรือจตุรงค์ฟาร์ม”

และด้วยความที่เป็นคนชอบเลี้ยงไก่อยู่แล้ว ก่อนที่จะมาเป็นฟาร์มไก่ชน ก็เลี้ยงปลาดุก แต่ไปไม่รอด ที่ฟาร์มนี้ไม่มีอะไรเลยนะ คนมาก็บอกว่าไม่มีอะไรเลย ก็เลยเปิดเป็นร้านอาหาร “ที่นี่ของเด็ดเลยคือหมูหัน สูตรเด็ดจากเชฟป้อม วันละ 50 ตัวเท่านั้น หมูหันเราใช้มือหมุนเพราะหมูแต่ละส่วนใช้เวลาสุกไม่เท่ากัน อยากให้ลองมาชิม”

ทำที่นี่ตอนแรกเราไม่หวังผลกำไรเลย เริ่มจากสิ่งเล็กๆ เติบโตไปเรื่อยๆ อย่าใจร้อน ทุกอย่างมันจะดีเอง หลายสิ่งที่เห็นว่าฟาร์มนี้มันแปลกๆ เราปล่อยตามธรรมชาติเลยนะ ไม่ได้เสริมเติมแต่งให้มันแปลก คนเลยชอบตรงนี้ด้วย การทำเกษตรกรในบ้านสวน ใช้ชีวิตแบบพอเพียง และหลีกหนีความวุ่นวาย ถือเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน

เช่นเดียวกับ จตุรงค์ มกจ๊ก ตลกชื่อดังที่คร่ำหวอดในวงการมากกว่า 30 ปี นอกจากนี้ยังเป็นทั้งพิธีกร นักแสดง ผู้กำกับ ก่อนจะเก็บเงินซื้อที่ดินประมาณ 10 ไร่ เพื่อสร้างอาณาจักรของตัวเองที่บ้านเกิดของตัวเอง ณ อ. โพธาราม จ. ราชบุรี โดยเปลี่ยนเป็นฟาร์มให้ญาติพี่น้องและคนในครอบครัวได้มีอาชีพ

อีกทั้งยังเปิดให้คนที่สนใจได้เข้าไปศึกษา เยี่ยมชม กินอาหารอร่อย ๆ และพักผ่อน โดยตั้งชื่อว่า “จตุรงค์ฟาร์ม” ซึ่งในพื้นที่ประกอบไปด้วยการทำเกษตรที่หลากหลาย มีทั้งแปลงปลูกผัก โรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน บ่อเลี้ยงปลาทับทิม ฟาร์มเลี้ยงหมู ฟาร์มไก่ชน และฟาร์มไก่ไข่ ซึ่งผลผลิตที่ได้มาจากการทำการเกษตรเหล่านี้

ก็จะนำมาใช้บริโภคกันในครอบครัวและนำไปแบ่งขายเพื่อสร้างรายได้ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านอาหารครัวลุงรงค์ ซึ่งเปิดให้บริการโดยเน้นความเป็นธรรมชาติ ใช้วัตถุดิบที่เป็นผลผลิตของฟาร์ม แถมยังมีวิวภูเขาสวย ๆ และท้องทุ่งนาให้ชม ทำให้คนที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบชนบทและกินอาหารอร่อย ๆ แวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสาย

ซึ่งปัจจุบันร้านอาหารแห่งนี้ก็มาพร้อมกับที่พักราคาถูก ซึ่ง จตุรงค์ ตั้งใจสร้างสำหรับสายดื่มหรือคนที่ต้องการกินอิ่ม ไม่ต้องขับ นอนหลับได้เลยโดยเฉพาะ สำหรับบ้านพักก็มีให้เลือก 2 แบบ แบบแรกคือ แพที่พัก เป็นบ้านลอยน้ำที่มาพร้อมกับพื้นที่นั่งเล่นข้างบ้านชิล ๆ อีกทั้งยังมีผ้าถุงและผ้าขาวม้าแถมให้อย่างละ 2 ชิ้น

ไว้สำหรับใส่อาบน้ำ เหมาะแก่การเรียนรู้วิถีชนบทและสัมผัสธรรมชาติแบบสุด ๆ เรียกได้ว่าจตุรงค์ฟาร์มเป็นอีกหนึ่งอาณาจักรแห่งการเรียนรู้วิถีชนบทที่น่าสนใจจริง ๆ สำหรับใครที่สนใจอยากจะสัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชนบท ก็ตามไปชมภาพที่เราเก็บมาฝากก่อนออกเดินทางไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


.

.

.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here