“ชีวิตสุดรันทด” เด็กเรียนดีที่ 1 ของโรงเรียน สู้ชีวิต เก็บของเก่าเลี้ยงแม่ ไร้ฝาบ้าน-น้ำ-ไฟ ต้องนอนเต้นท์

0
252

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เราไม่ควรมองข้าม สำหรับ “น้องแหวน” ม.4 เลือดนักสู้ ถึงจนแสนจน แต่ก็มานะบากบั่น ได้”ดีกรี”เรียนดีอันดับ 1 ของโรงเรียน ครูสาวมาเยี่ยมบ้านถึงผงะ” ไร้ฝาบ้าน-น้ำ-ไฟ ต้องนอนเต้นท์

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง นางอภัยวงษ์ แสงปัญญา ครูที่ปรึกษาโรงเรียนชาติตระการวิทยา อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ว่ามีเด็กนักเรียนหญิง ชั้น ม.4 ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร เรียนดีได้ที่ 1 ของโรงเรียน ความประพฤติเรียบร้อยแต่ฐานะยากจนมาก อยู่เพิงพักไม่มีพื้นไม่มีข้างฝาไม่มีไฟฟ้าไม่มีน้ำประปาใช้ หลังจากพ่อจากไป

ก็อยู่กับแม่ที่มีอาชีพรับจ้างและเก็บขยะขาย จึงรุดไปตรวจสอบยังบ้านเลขที่ 39/1 หมู่ 12 บ้านใหม่ไทยเจริญ ต.ป่าแดง อ.ชาติตระการ พบ น.ส.จตุพร ราชเพียแก้ว หรือน้องแหวน อายุ 16 ปี โดยสภาพบ้านสุดสังเวช มีเพียงหลังคาและเสาบ้าน ไม่มีฝาบ้าน ไม่มีประตู

มีเพียงสังกะสีเก่าๆไม่กี่แผ่นมาบังแดดดบังลม และเต้นท์สำหรับเดินป่าหลังเล็กๆสภาพเก่าทรุดโทรมหลังจากมีคนบริจาคมาให้ ซึ่งกางเอาไว้เพื่อซุกหัวนอนเท่านั้น ทั้งยังไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาอีกต่างหาก น้องแหวนและแม่ต้องอาศัยพ่วงน้ำและไฟฟ้ามาจากข้างบ้านที่ใจดีช่วยเหลือ นางโฮม ราชเพียแก้ว อายุ 53 ปี

มารดาน้องแหวน เปิดเผยว่า ตนอาศัยที่ดินของ สปก.อยู่ แถมยังป่วยเป็นโรคประสาท เป็นโรคกระเพาะด้วย ตนมีบุตร 3 คน คนโต และคนกลางไปทำงานที่กรุงเทพฯ และขาดติดต่อกันเป็นเวลานานแล้ว ต่อมาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา สามีก็มาจากไป ซึ่งก่อนจากไปได้สร้างบ้านไว้เพียงหลังคาและพื้นเท่านั้น

หากฝนตกหนักลมแรงต้องหาที่หลบฝน ส่วนรายได้ของครอบครัวมาจากการรับจ้างทั่วไปและเก็บขยะขาย เฉลี่ยทั้งบ้านมีรายได้เพียงเดือนละ 1,000-1,200 บาท กับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 300 บาท ประทังชีวิตกัน 2 แม่ลูก ยอมรับว่าเป็นห่วงน้องแหวนมาก แต่ด้วยความยากจนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

หากผู้มีจิตกุศลเข้ามาให้ความช่วยเหลือก็ยินดีรับเพราะอยากให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีอนาคตได้เรียนต่อตามที่ตั้งใจไว้ต่อไป ชีวิตแม่ไม่รู้อยู่ได้ถึงเมื่อใด แต่ชีวิตลูกสาวต้องดำเนินต่อไป ด้าน นางอภัยวงษ์ ครูที่ปรึกษา กล่าวว่า ตนออกเยี่ยมบ้านนักเรียนตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ จนกระทั่งมาพบว่า “น้องแหวน”

มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก ก่อนหน้านี้น้องแหวนไม่เคยเล่าถึงปัญหาให้ใครๆ ได้ทราบ แต่ยังใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่วๆ ไป อีกทั้งยังเป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดีได้ที่ 1 ของโรงเรียนตลอด กิจกรรมงานของโรงเรียนก็ไม่เคยขาด

เมื่อมาเยี่ยมบ้านแล้วได้ทราบว่าน้องแหวนลำบากก็รู้สึกเป็นห่วงคุณภาพชีวิต ความปลอดภัย เบื้องต้นทางคณะครูได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือบ้างแล้ว สำหรับท่านใดที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นางอภัยวงษ์ ครูที่ปรึกษา โทรฯ 086-925-8289 .


.

-ขอขอบคุณ dailynews

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here